Chia sẻ của Nam kỹ sư

Ngày nắng rực rỡ chiếu sáng khắp cánh đồng, Nam, một anh kỹ sư HVAC, đứng trên mái nhà một tòa nhà cao tầng. Anh nhìn chằm chằm vào những ống dẫn nhiệt và máy lạnh phía trước mắt, cảm nhận được hơi lạnh từ máy lạnh thoát ra và nắng đặc trưng của ngày hè trên da.
Nam đã làm việc trong lĩnh vực này suốt 10 năm, và mặc dù đã có nhiều thành tựu đáng tự hào, anh vẫn cảm thấy chênh vênh trong sự nghiệp của mình. Những câu hỏi trong 5 đến 10 năm tới mình sẽ là ai hay vẫn là một anh kỹ sư giám sát lênh đênh theo các dự án ở khắp các tỉnh trong cả nước nhiều lần vợ anh phàn nàn vì không gánh đỡ được cho cô ấy công việc nuôi dạy con cái , khuyên anh chuyển việc về gần nhà vì sức khỏe không còn như trước nữa , vì cần phải ở gần các con nuôi dạy chúng ….. Nhưng Nam hiểu rất dõ .Đối với anh, việc không có thói quen lập kế hoạch học tập cho bản thân đã trở thành một gánh nặng, khiến anh cảm thấy mất đi những cơ hội tiến bộ và phát triển anh cần làm được thiết kế , làm được lập dự toán , làm được revit … anh mới lui về văn phòng được .Anh đã bỏ lỡ các cơ hội học tập để có được nó.
 
Mỗi khi Nam nhìn thấy những dự án mới và công nghệ tiên tiến trong ngành HVAC , nhìn thấy những anh em làm ở văn phòng phụ trách các công việc thiết kế , đo bóc khối lượng , lập dự toán hoặc làm quản lý trưởng phó phòng , anh luôn tự hỏi mình tại sao anh không nắm bắt được những kiến thức mới đó. Anh đã thấy những đồng nghiệp trẻ tuổi của mình, những người mới gia nhập ngành, chăm chỉ học tập họ đã làm được còn mình thì không ít nhất là thời điểm này . anh cảm thấy mình đang bị lạc hậu và nối tiếc những tháng ngày trẻ tuổi .
Một buổi chiều, khi Nam đang đi trên đường về khu trọ ở công trường , anh bước vào một quán cà phê nhỏ nằm bên lề đường. Anh ngồi trên ghế và nhìn ra khung cảnh ngoài cánh đồng . Cảm giác chênh vênh trong sự nghiệp của mình tràn ngập anh như một làn sóng đổ.
 

Kỹ sư Nam tham dự hội thảo HVAC của trung tâm VNK

 
Nhưng rồi, bỗng dưng, Nam nhớ lại mình đã từng tham dự hội thảo về HVAC của trung tâm VNK cách đây không lâu anh mở điện thoại và search ngay webstie www.vnk.edu.vn để tìm hiểu các khóa học anh cần học .
Anh bắt đầu nhận ra rằng việc không có thói quen lập kế hoạch học tập không phải là một sự kết thúc cho sự phát triển cá nhân. Anh nhận thức được rằng sự học tập không chỉ xảy ra trong những trường học, mà còn có thể xảy ra bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu.
Nam quyết định thay đổi. Anh bắt đầu lên kế hoạch cho việc học tập của mình, đặt mục tiêu và xác định những kỹ năng mà anh muốn nâng cao mặc dù tuổi cũng đã hơn 30 nhưng chưa lúc nào anh có động lực học như lúc này anh thầm hứa với lòng mình rằng mình sẽ học và trong 6 tháng nữa nhất định mình sẽ làm chủ tất cả mọi kiến thức và kỹ năng mình còn thiếu.
kỹ sư học tập
 
Anh ấy đã đăng ký lần lượt các khóa từ thiết kế , đo bóc , lập dự toán và revit tại trung tâm vnk với sự giúp đỡ của trung tâm , của giảng viên và sự nỗ lực của anh ấy sáu tháng sau anh ấy hoàn toàn tự tin làm chủ tất cả các kỹ năng trên .
Và anh ấy đã làm được là ổn định sự nghiệp của mình , lui về văn phòng làm , ít đi công trường , giúp đỡ con cái học hành .Cảm xúc của Nam dần dần thay đổi từ sự chênh vênh và tự trách mình thành sự tự hào và tự tin. Anh nhận ra rằng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu học tập và phát triển bản thân. Mỗi ngày, Nam tiếp tục đặt ra mục tiêu mới và không ngừng khám phá những kiến thức và kỹ năng mới.
 

Khóa học dành cho kỹ sư – thay đổi cuộc đời của hàng nghìn bạn học viên

Câu chuyện của Nam là một câu chuyện có thật của một bạn học viên tại trung tâm tên nhân vật mình đã thay đổi để đảm bảo quyền riêng tư nó giúp chúng ta nhận ra việc lập kế hoạch học tập và phát triển bản thân là quan trọng. Dù cho đã vượt qua tuổi 35 hay bất kỳ giới hạn nào khác, luôn có thể bắt đầu và thay đổi cuộc sống của mình.
Với mong muốn đồng hành trong con đường sự nghiệp của các bạn kỹ sư Cuối năm là cơ hội vàng để học vì vậy Trung tâm VNK tặng bạn rất nhiều tài liệu giá trị cho sự nghiệp của bạn từ 15.01.2024 đến 30.01.2024 đó là các khoá học sau :
 
1- Thiết kế điện chuyên nghiệp
2- Thiết kế cấp thoát nước chuyên nghiệp
3- Thiết kế phòng cháy chữa cháy
4- Thiết kế điều hoà thông gió
5- Thiết kế tủ điện
6- Triển khai thi công và giám sát cơ điện
7- Triển khai revit – BIM
8- Lập dự toán cơ điện
https://vnk.edu.vn/khoa-hoc-lap-du-toan-co-dien/
Hãy chia sẻ, nếu bạn cảm thấy bài viết có ích cho bạn bè !