Thiết kế tủ điện là một phần quan trọng trong hệ thống M&E vì vậy các kỹ sư giám sát ,thiết kế đặc biệt là kỹ sư thiết kế tủ cần phải biết và hiểu sâu về tủ điện. Để thiết kế tủ điện được chính xác và tối ưu chúng ta có các bước như sau :

Bước 1 : Căn cứ vào yêu cầu của tải chúng ta thiết kế sơ đồ nguyên lý mạch động lực và mạch điều khiển và lựa chọn thiết bị đóng cắt và điều khiển phù hợp .

   Để thiết kế được sơ đồ một sợi các bạn phải xác định được công suất định mức các tải ,loại tải ,hệ số đồng thời Ks ,Hệ số sử dụng Ku ,công suất tính toán và dòng tính toán từ đó lựa chọn thiết bị đóng cắt ,thiết bị điều khiển ,dây cáp và thanh cái phù hợp 

Thường chúng ta sử dụng bảng tính excell đã được thiết lập sẵn để tính :

Kết quả bảng tính là cơ sở để bạn vẽ trên bản cad hoặc các phần mềm thiết kế tủ chuyên dụng .

    Chúng ta cần cân đối hợp lý giữa bài toán kỹ thuật cũng như chất lượng và giá thành. không lựa chọn giá trị thiết bị quá cao so với cần thiết bởi sẽ ảnh hưởng tới giá thành của sản phẩm khi hoàn thiện.

    Mỗi thiết bị điện cần được lựa chọn đúng để thực hiện tốt chức năng trong sơ đồ cấp điện và góp phần làm cho hệ thống cung cấp điện vận hành đảm bảo các chỉ tiêu kỹ thuật, an toàn.

   Đối với các dự án lắp đặt tủ điện công nghiệp cho các khu bệnh viện, chung cư, Toà nhà cao cấp… Cần sự ổn định và chính xác cao. Chúng ta nên sử dụng thiết bị của các hãng có uy tín và thương hiệu lớn của thế giới như Schneider, ABB, Mitsubishi… Bởi chất lượng và thương hiệu đã được khẳng định tại Việt Nam.

   Còn đối với các dự án có mức đầu tư trung bình, mức đầu tư không cao. Chúng ta có thể lựa chọn sử dụng thiết bị điện LS của Hàn Quốc hoặc Chint của Trung Quốc. Với chất lượng tốt và giá thành hết sức cạnh tranh đáp ứng được tiêu chí Ngon – bổ – rẻ.

Bước 2 : Lựa chọn vỏ tủ điện để chứa thiết bị đó 

   Sau khi đã gửi cho khách hàng bản vẽ phê duyệt lắp đặt tủ điện công nghiệp. Chúng ta sẽ đi tới thiết kế chi tiết vỏ tủ điện để chuyển xuống xưởng/ nhà máy sản xuất gia công.

   Việc gia công vỏ tủ phải dựa trên bản vẽ bố trí thiết bị tủ shop drawing từ đó sẽ định dạng được tủ có kết cấu cơ khí như thế nào, phụ kiện gì? Từ đó sẽ cho ra bản vẽ cơ khí chi tiết tủ, khung tủ, cánh tủ, thanh gắn thiết bị… Trên mặt tủ, ta sẽ gia công các lỗ để gá lắp các thiết bị như đèn báo, đồng hồ, nút nhấn …Việc gia công được thực hiện trên các loại máy móc có độ chính xác cơ khí cao như máy đột CNC, máy cắt CNC, máy chấn CNC,…

Cụ thể Gồm các bước sau:

 1. Chọn thép tấm có kích thước phù hợp cắt theo quy cách mục đích sử dụng.
 2. Đột lỗ trên máy đột tay hay máy đột CNC.
 3. Mài nhẵn các lỗ làm sạch bavia.
 4. Chấn định hình rồi kiểm tra.
 5. Hàn ghép và vệ sinh mối hàn.
 6. Tẩy dầu mỡ bằng dung dịch và tẩy gỉ bằng dung dịch acid để đảm bảo vỏ không bị gỉ, không bị bẩn, không bị bụi dây vào.
 7. Định hình bề mặt bằng hoá chất chuyên dụng.
 8. Phốt phát hóa bề mặt.
 9. Rửa nước, hong khô rồi tiến hành kiểm tra trước khi thực hiện khâu tiếp theo.
 10. Phun bột sơn tĩnh điện với màu phù hợp rồi kiểm tra.
 11. 11.Sấy ở nhiệt độ 190-200oC trong 10 phút.

– Sắp xếp, bố trí các thiết bị bên trong tủ điện như: Cầu đấu, rơle, timer… bên trong tủ điện một cách khoa học hợp lý và dễ dàng khi đấu nối, thay thế hay sửa chữa. Tạo cho mặt tủ có sự cân bằng và đối xứng giữa các thiết bị với nhau. Giúp người sử dụng không bị rối và làm cho tủ thêm phần thẩm mỹ.

– Chú ý: có những vị trí bị khoan khoét thông kết nối với bên ngoài như: vị trí lỗ đấu dây vào/ ra tủ điện, lỗ quạt thông gió cần phải làm lưới che chắn hoặc dùng ron và các nút cao su bịt kín để tránh chuột và côn trùng chui vào trong.

Bước 3 : Gia công lắp ráp thanh cái đồng 

   Với các tủ điện phân phối có dòng định mức của át tổng nhỏ hơn 50A thì các át nhánh sẽ được kết nối với át tổng bằng dây dẫn,… Các tủ điện có dòng điện át tổng từ 100A trở lên thông thường sẽ được kết nối bằng thanh cái đồng.

   Phần lắp ráp thanh đồng và dây điện động lực là khâu vô cùng quan trọng. Nếu siết các điểm nối không chặt hay bóp cốt lỏng sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng truyền và dẫn điện, lâu dài sẽ bị chập, cháy, hỏng thiết bị.

Bạn gặp khó khăn trong Tính toán thiết kế tủ điện .Hãy đăng ký học thử miễn phí 01 buổi cùng các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ giúp bạn 

Hãy chia sẻ, nếu bạn cảm thấy bài viết có ích cho bạn bè !