Phương án thiết kế trạm biến áp cần được tính toán với những công trình điện có công suất lớn hơn 100kva.

Như vậy dù là nhà máy hay tòa nhà, mỗi dự án phần lớn là phải lắp trạm biến áp.

 

Nhưng thực tế không phải kỹ sư nào cũng nắm được hết các vấn đề khi thiết kế đặc biệt là phần tính toán cơ khí cho đường dây  chính vì vậy chúng ta thường mắc phải một số sai lầm sau:

1-Thiếu tính cập nhật các tiêu chuẩn, quy chuẩn mới ban hành của bộ công thương – Bộ xây dựng

Nhiều hồ sơ bản vẽ thiết kế trạm vẫn để những tiêu chuẩn cũ từ những năm 1989-1990 của thế kỷ trước mặc dù những tiêu chuẩn quy chuẩn ấy đã được thay thế tới 2-3  lần.

Lý do vì các bạn ít người thật sự nghiên cứu một các nghiêm túc các tiêu chuẩn ,quy chuẩn mà đơn giản thường copy một hồ sơ nào đó sau đó chỉnh sửa, chính điều này khiến không ít các bạn thiết kế trạm chỉ làm theo thói quen mà không thật sự nghiên cứu nghiêm túc để thiết kế.

2-Thiếu tính thực tế

Không ít bản vẽ không dùng được hoặc mắc quá nhiều lỗi khi đem ra thi công.

Nhiều khi đơn vị thi công không phản hồi lại thiết kế mà tự tiến hành sửa đổi trên hiện trường, chính vì lý do đó mà kỹ sư thiết kế không nâng cao được năng lực nếu không đi hiện trường hoặc không tham gia trực tiếp thi công .

3-Hiểu sai và chưa hiểu sâu vấn đề

Không ít kỹ sư tham gia thiết kế khi chưa thi công hoặc chưa thiết kế trạm biến áp có quy mô tương tự, tức là chưa đủ năng lực thiết kế dẫn đến hiểu sai và hiểu chưa sâu vấn đề.

Trong trường hợp này cần phải có những người đi trước hướng dẫn, tuy nhiên nhiều đơn vị không có hoặc bản thân kỹ sư thiết kế không tham gia các khóa đào tạo nào dẫn đến những thiệt hại khó lường khi triển khai thi công.

4- Thiếu kỹ năng sử dụng các bảng tính, phần mềm tính toán cơ khí đường dây

Do thói quen tận dụng các thư viện có sẵn nhưng không chỉnh sửa phù hợp với dự án.

Hoặc do không hiểu rõ về bản chất nên không tự sửa được mà cố tình sử dụng mẫu sẵn.

5- Lập phương án thiết kế trạm biến áp sai

Nhiều kỹ sư khi lên phương án thiết kế trạm biến áp cơ sở để lập công suất trạm không nắm được tiêu chuẩn quy chuẩn lựa chọn sai dung lượng của trạm dẫn đến việc thay đổi sau này rất khó khăn và phức tạp.

6- Thiếu kỹ năng vẽ cad

Nhiều kỹ sư tham gia thiết kế yếu kỹ năng sử lý bản vẽ dẫn đến hồ sơ bản vẽ in ra xấu xí thiếu tính chuyên nghiệp.

Kỹ năng vẽ cad là yêu cầu cơ bản và tối thiểu một kỹ sư cần nắm vững nếu muốn hoàn thành công việc thật tốt và  tìm kiếm một công việc tốt.

>>>Tham khảo khóa học Autocad cơ bản online

Đó là một số nguyên nhân chính khi triển khai tính toán thiết kế phần trạm hy vọng nó giúp ích được bạn khi tham gia thiết kế phần trạm.

Bạn gặp khó khăn trong tính toán thiết kế đường dây và trạm biến áp . Hãy đăng ký học thử miễn phí 01 buổi cùng các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ giúp bạn!

Hãy chia sẻ, nếu bạn cảm thấy bài viết có ích cho bạn bè !