Theo chức năng:

  • Hệ thống cấp nước sinh hoạt ăn uống.
  • Hệ thống cấp nước sản xuất.
  • Hệ thống cấp nước chữa cháy.
  • Hệ thống cấp nước kết hợp.

Trong thực tế hệ thống cấp nước sản xuất chỉ dùng chung với hệ thống cấp nước sinh hoạt khi chất lượng nước sản xuất đòi hỏi cao như nước sinh hoạt, hoặc khi lượng nước sản xuất dùng ít.
Hệ thống cấp nước chữa cháy chỉ làm riêng với hệ thống cấp nước sinh hoạt trong các trường hợp đặc biệt, như đối với nhà cao tầng (>16 tầng) hoặc cần chữa cháy tự động, còn lại chúng được kết hợp chúng với nhau.

Theo áp lực đường ống nước ngoài phố:

Hệ thống cấp nước đơn giản:

Hệ thống này áp dụng khi áp lực của đường ống cấp nước bên ngoài hoàn toàn đảm bảo đưa nước đến mọi TBVS bên trong nhà, kể cả những thiết bị bất lợi nhất.

 Sơ đồ cấp nước đơn giản có hay không có két nước a/ cấp nước trực tiếp từ ống ngoài vào hệ thống trong b,c/ cấp trực tiếp từ ống bên ngoài vào két mái xuống

Hệ thống cấp thoát nước trên mái

Hệ thống này áp dụng khi áp lực của đường ống cấp nước bên ngoài không đảm bảo thường xuyên, trong các giờ dùng nước ít (ban đêm) nước cung cấp cho các TBVS trong nhà và dự trữ vào két nước, còn trong các giờ cao điểm dùng nước nhiều thì két nước sẽ cung cấp cho các TBVS. Két làm nhiệm vụ dự trữ nước khi thừa và cung cấp lại khi thiếu.
Thông thường người ta thiết kế đường ống lên xuống két chung làm một, khi đó đường kính ống phải chọn với trường hợp lưu lượng lớn nhất và trên đường ống dẫn nước từ đáy két xuống phải bố trí van một chiều để chỉ cho nước xuống mà không cho nước vào từ đáy két (vì làm xáo trộn cặn, gây nhiễm bẩn nước). Cũng có thể bố trí hai đường ống dẫn nước lên và xuống riêng biệt, lúc đó đường kính ống chính có thể nằm ở tầng trên cùng.
HTCN có két trên mái có ưu điểm là dự trữ được lượng nước lớn, nước không bị cắt đột biến, tiết kiệm điện và công quản lý. Nhưng nếu dung tích két quá lớn sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của nhà, chiều cao két quá lớn sẽ ảnh hưởng đến mỹ quan kiến trúc. Mặt khác, nước lưu lại trên két lâu dễ bị đóng cặn, mọc rêu gây bẩn nước.

Hệ thống cấp nước có trạm bơm:

Hệ thống này áp dụng trong trường hợp áp lực đường ống cấp nước bên ngoài hoàn toàn không bảo đảm. Máy bơm làm việc theo chu kỳ, chỉ mở trong những giờ cao điểm để đưa nước đến các TBVS và dự trữ cho két nước. Trong những giờ dùng nước ít, két sẽ cung cấp nước cho ngôi nhà. Máy bơm có thể mở bằng tay hoặc tự động.

Sơ đồ máy bơm

Hệ thống cấp nước có két, trạm bơm và bể chứa:

Hệ thống này áp dụng trong trường hợp áp lực đường ống cấp nước bên ngoài hoàn toàn không đảm bảo và quá thấp, đồng thời lưu lượng nước lại không đầy đủ (đường kính ống bên ngoài bé), nếu bơm trực tiếp từ đường ống bên ngoài thì sẽ ảnh hưởng đến việc dùng nước của các khu vực xung quanh (thường xảy ra đối với những nhà cao tầng mới xây trong thành phố cũ). Theo TCVN 4513-88, khi áp lực đường ống cấp nước bên ngoài nhỏ hơn 5m thì phải xây dựng bể chứa ngầm để dự trữ. Máy bơm sẽ bơm nước từ bể đưa vào nhà.
Hệ thống cấp nước có trạm khí ép:
Hệ thống này áp dụng trong trường hợp áp lực của đường Ống cấp nước bên ngoài không đảm bảo thường xuyên mà không thể xây dựng két nước được vì dung tích két quá lớn không có lợi về mặt két cấu hoặc mỹ quan kiến trúc. Trạm khí ép có thể đặt ở tầng hầm hoặc tầng 1.

 

Sơ đồ có bể chứa +bơm+két nước

Hệ thống cấp nước phân vùng:

Thông thường đối với các nhà cao tầng đứng riêng lẻ, áp lực nước của đường ống bên ngoài có thể bảo đảm nhưng không thường xuyên hoặc hoàn toàn không đảm bảo đưa nước đến các TBVS trong nhà. Trong trường hợp này có thể sử dụng HTCN phân vùng.

Sơ đồ phân vùng

Theo cách bố trí đường ống:

  • Hệ thống có đường ống chính là cụt : là loại hệ thống phổ biến nhất thường áp dụng cho mọi ngôi nhà
  • Hệ thống có đường ống chính là vòng (khép kín): Dùng cho các ngôi nhà đặc biệt quan trọng, có yêu cầu cấp nước liên tục.
  • Hệ thống có đường ống chính ở phía dưới học phía trên: Hệ thống có đường ống chính ở dưới là phổ biến. Một số công trình thường đặt đường ống chính ở trên như nhà tắm công cộng, hệ thống phân vùng… để tránh lãng phí ống và tận dụng được áp lực.

Hãy chia sẻ, nếu bạn cảm thấy bài viết có ích cho bạn bè !