Phòng máy

Đối với những phòng nhỏ (Diện tích không quá 200m2), công suất lạnh yêu cầu của hệ thống điều hoà không khí không vượt quá 60kW (551.600 Kcal/h), nên sử dụng phương án điều hoà không khí cục bộ, tức là đặt các máy điều hoà nhỏ riêng biệt hay còn gọi là máy điều hoà không khí “Cửa sổ”. Khi đó sẽ tiết kiệm được diện tích đặt máy và giảm tiêu thụ điện năng từ 2 đến 3 lần so với phương án dùng máy điều hoà không khí trung tâm.

Nhược điểm chính khi đặt máy điều hoà không khí cửa sổ là khá ổn (50 – 60 dB). Tuy nhiên khi không yêu cầu độ ồn nhỏ như nhà ăn, phòng máy, cửa hàng… vẫn có thể dùng phương án điều hoà cục bộ bằng các máy nhỏ.

Phòng đặt máy phải được cách nhiệt tốt, các cửa đảm bảo đóng kín được và giảm đến mức thấp nhất số lần và thời gian mở cửa để giảm tổn thất.

Phòng đặt máy nên được chiếu sáng nhân tạo để đủ ánh sáng cần thiết, không nên dùng nhiều cửa kính vì đó là những “Bẫy nhiệt” chỉ nhận nhiệt từ ngoài vào mà không thải ra được. Càng nhiều kính thì nhiệt thu từ ngoài vào càng nhiều, do đó càng tăng số máy phải đặt và tăng công suất máy, nếu không nhiệt độ phòng sẽ tăng.

Vị trí đặt máy

Vị trí đặt máy điều hoà không khí phải đảm bảo một số yêu cầu kỹ thuật và thẩm mỹ chính như sau:

 • Máy đặt không làm mất mỹ quan, phá huỷ cảnh quan kiến trúc bên ngoài và trang trí nội thất của công trình.
 • Đảm bảo hạ và giữ được nhiệt độ trong phòng theo yêu cầu kỹ thuật và tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng và tiêu thụ điện năng.
 • Máy đặt phải đảm bảo có khả năng trao đổi nhiệt tốt và thuận tiện cho người vận hành sử dụng. Nếu đặt máy thấp quá như hình dưới, thuận lợi cho công tác lắp đặt, bảo dưỡng và vận hành, song có rất nhiều nhược điểm như bụi bẩn sẽ cuốn vào trong máy nhiều, hiệu quả trao đổi nhiệt thấp và chiều của gió lạnh luôn thổi trực tiếp vào người gây cảm giác khó chịu.

máy điều hòa không khí đặt thấp

Nếu đặt máy cao như hình dưới thì khắc phục được nhược điểm là hạn chế bụi bẩn, đảm bảo được luồng gió lạnh không thổi trực tiếp vào người, nhưng lại gặp khó khăn khi lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng máy. Mặt khác hiệu quả trao đổi nhiệt không cao vì dòng đối lưu sẽ vướng phải trần nhà (Nếu đặt quá sát trần), thông thường với những kho chất vật bảo quản khá cao mới cần đặt máy sát trần.

Máy điều hòa không khí đặt quá cao, không hợp lý

Vì vây, khi lắp đặt máy, vị trí phải chọn cao hơn sàn nhà vì xu hướng lan truyền lạnh là từ trên xuống và sao cho trong các phòng điều hoà không khí có người ngồi là gió lạnh thổi từ phía trước đến và từ trên xuống, không thổi từ sau lưng lại hoặc từ dưới sàn lên. Vị trí thích hợp được trình bày tại hình dưới. Đối với các loại máy điều hoà không khí cửa sổ thì vị trí hợp lý tính từ mặt sàn đến miệng thối không khí lạnh ra là từ 2 m đến 2,5 m. Trong những trường hợp đặc biệt, do kết cấu của kiến trúc không cho phép, có thể chọn từ 1,5 m đến 2,5 m.

Vị trí đặt máy điều hòa không khí hợp lý

Yêu cầu về môi trường trao đổi nhiệt cho máy khi làm việc:

 • Phần tử trong nhà (Dàn trong nhà) phải cách vật chắn 300 mm
 • Phần tử ngoài nhà (Dàn ngoài trời) yêu cầu phải thông thoáng. Không đặt máy quay ra hành lang đi lại hoặc cửa sổ nhà bên cạnh vì hơi nóng toả ra hắt vào người và ít thông thoáng làm nóng hành lang, nhiệt độ ngưng tụ cũng tăng.
 • Chỗ thoát nước ngưng phải thuận tiện, không làm ẩm ướt, ô nhiễm môi trường xung quanh.
 • Nếu đặt máy ở tường phía tây (Nói chung là chỗ rọi nắng) thì phải che nắng cho dàn máy. Nhưng không được gây cản trở dòng không khí lưu thông ra vào dàn. Đặc biệt không che kín các cửa lấy gió làm mát trên vỏ máy.
 • Vị trí đặt máy nên gần nguồn điện để dễ đóng ngất máy khi vận hành sử dụng và dây diện phải được bố trí an toàn, gọn gàng.

Các yêu cầu kỹ thuật khi đặt máy

 • Đặt máy sao cho phần nhô ra khỏi nhà đủ lớn để tường không bịt kín cửa lấy gió làm mát dàn nóng (Đối với máy một phần tử). Đối với máy hai phần tử thì dàn nóng nên đặt cách tường ít nhất 300 mm để không khí lưu thông tốt.
 • Nếu phải dẫn nước đi xa để thải thì phải đảm bảo nước thoát dễ dàng, không tắc ngẽn, tràn nước ra máy hoặc ra phòng.
 • Máy phải đặt trên khung bệ vững chắc, liên kết tối với tường, nền hoặc ban công nhưng phải cân bằng, chống rung, chống ổn
 • Nếu máy cấp điện qua biến thế hay ổn áp thì những thiết bị này phải có công suất đủ lớn chịu được dòng khởi động của máy (Bằng 5 đến 8 lần dòng làm việc của máy).
 • Khi sử dụng nhiều máy phải khởi động dần từng máy, không dùng cầu dao tổng khởi động tất cả các máy cùng lúc gây quá tải cho nguồn cung cấp điện.

_____________________________________________

Tài liệu không thể thiếu dành cho dân thiết kế hệ thống ĐHKK:

Hướng dẫn thiết kế hệ thống điều hòa không khí – Phó giáo sư Nguyễn Đức Lợi

Đăng ký nhận tài liệu tại đây