Các công việc MEP trong ngành Xây dựng đang được sử dụng cho việc tạo ra hệ thống cấp thoát nước, cung cấp nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống làm nóng và làm lạnh, hệ thống thông gió, vv., trong một công trình. Quy trình thiết kế của toàn bộ hệ thống MEP, ví dụ, hệ thống thiết kế HVAC phần Cơ, hệ thống điện và hệ thống bơm có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các phần mềm tiên tiến như Autodesk AutoCAD MEP, Revit MEP, 3ds Max Design, AutoCAD 360, Navisworks Manage, vv. Trong tất cả các phần mềm được sử dụng cho việc thực hiện các dự án MEP, AutoCAD MEP và Revit MEP là hai phần mềm quan trọng nhất, những phần mềm này được sử dụng phổ biến trong ngành kỹ thuật và xây dựng.

Là hai phần mềm được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng, vậy phần mềm nào mang lại lợi ích lớn hơn? Cả hai phần mềm đều có những ưu điểm cũng như những giới hạn riêng biệt. Người sử dụng chọn lựa sử dụng phần mềm nào tùy thuộc vào những yêu cầu công việc của họ.

Trong bài này, chúng ta sẽ cùng thảo luận về những ưu điểm và nhược điểm của cả hai phần mềm ở những khía cạnh khác nhau để xem phần mềm nào mang lại lợi ích lớn hơn:

Revit MEP và AutoCAD MEP

  • Giữa Revit MEP và AutoCAD MEP, Revit MEP khó sử dụng hơn trong khi AutoCAD MEP thì dễ sử dụng hơn.
  • Revit MEP cung cấp nhiều thông tin hơn và sự hiển thị 3D của một vật thể MEP rõ hơn so với AutoCAD MEP. AutoCAD MEP không hiệu quả bằng Revit MEP trong việc triển khai mô hình 3D.
  • Revit MEP cho phép người dùng tạo ra bản kế hoạch trực tiếp, ví dụ, bạn có thể tạo ra mô hình 3D bằng cách đưa ra các thông số mong muốn như các dữ liệu đưa vào, như vậy, Revit MEP giúp giảm thiểu công sức. Trái lại, AutoCAD MEP không cung câp tiện ích này.
  • Các tiện ích của Revit MEP giúp nhiều người dùng có thể cùng làm việc trên một file tại một thời điểm. Ví dụ, mỗi người dùng có thể chia sẻ file đó tại cùng thời điểm từ hệ thống của họ và có thể triển khai công việc của họ trong file đó một cách hiệu quả. AutoCAD không có khả năng chia sẻ để nhiều người dùng cùng làm việc một lúc.
  • Khi sử dụng Revit MEP, bạn có thể phân tích bất kỳ thiết kế nào. Ví dụ, bạn đưa ra các thông số như chiều dài, chiều rộng, vv. cho một đường ống, sau đó nó sẽ tự động tạo ra thiết kế đường ống cho bạn theo các thông số bạn đưa ra. Như vậy, bạn có thể phân tích chi tiết thiết kế và có thể tạo ra thiết kế phù hợp. AutoCAD MEP không thực hiện được khả năng phân tích thiết kế này.
  • Trong Revit MEP, bạn có thể tạo ra thiết kế MEP của mỗi tầng trong một công trình nhiều tầng. Trong AutoCAD MEP, bạn chỉ có thể tạo ra thiết kế MEP của một tầng tại một thời điểm.
  • Revit cung cấp mô hình phối hợp thiết kế 3D chính xác hơn so với AutoCAD MEP
  • AutoCAD MEP tốn ít thời gian hơn khi tạo ra bất kỳ thiết kế nào so với Revit MEP.

Đó là những ưu điểm cũng như hạn chế khi sử dụng phần mềm AutoCAD MEP và Revit MEP. Tùy thuộc vào yêu cầu công việc của bạn, hãy lựa chọn phần mềm hỗ trợ cho công việc của bạn hiệu quả nhất và mang lại lợi ích nhiều nhất.

Bạn có tự tin về khả năng sử dụng Revit MEP không? 

==> Cải thiện ngay kiến thức chuyên môn ngay:

Khóa Học Revit MEP online

 

AUTOCAD MEP hay REVIT MEP mang lại lợi ích nhiều hơn khi sử dụng trong các dự án MEP?
5 (100%) 2 votes