Đối với hầu hết người học tiếng anh, việc học ngữ pháp hay đọc hiểu không phải là trở ngại lớn. Tuy nhiên, khi cần phải nói hay giao tiếp tiếng anh thì phần lớn người học cảm thấy không thoải mái hoặc căng thẳng. Thậm chí, đôi khi một số còn cảm thấy tồi  tệ, thất vọng mỗi khi có ý định nói tiếng anh. 

Vậy làm thế nào để cải thiện trình độ tiếng anh cũng như trình độ giao tiếp một cách hiệu quả nhất?

VNK EDU đã tổng kết 7 quy tắc cốt lõi để giúp các bạn chinh phục tiếng anh trong thời gian ngắn nhất, cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

7 quy tắc cốt lõi để chinh phục tiếng anh

Quy tắc 1: Luôn học và ôn tập các cụm từ, không bao giờ học các từ riêng lẻ.

 Nếu bạn thấy một từ mới, hãy viết từ đó trong cụm từ liên quan đến nó ( Hãy đặt câu đơn giản chứa cụm từ đó ). Nếu học theo cụm từ, ngữ pháp của bạn sẽ cải thiện nhanh gấp 4 -5 lần so với bình thường.

Ví dụ 

Can’t stand = hate : ghét

I can’t stand the way she looks at me everyday. (Tôi ghét cách mà cô ấy nhìn tôi hàng ngày)

Give up = quit : từ bỏ

I decided to give up my job yesterday (Tối quyết định từ bỏ công việc của mình vào hôm qua)

To be cut out to do something : sinh ra để làm gì, có tài năng làm gì.

She was cut out to be a dancer. (Cô ấy sinh ra để làm vũ công)

Hãy nhớ luôn luôn học cụm từ, không bao giờ học các từ riêng lẻ.

Quy tắc 2: Không học các quy tắc ngữ pháp khô khan.

 Hãy vứt hết sách ngữ pháp đi, khi nói, chúng ta không thể góp nhặt các quy tắc ngữ pháp rồi ghép lại thành câu sao cho đúng, sau đó đọc câu đó ra. Chúng ta cần học tiếng anh một cách tự động và vui vẻ như trẻ con học nói. Làm được như thế, các bạn sẽ nói tiếng Anh  trôi chảy và tự động như nói tiếng Việt.

Quy tắc 3: Quy tắc quan trọng nhất – Nghe là kỹ năng đầu tiên cần củng cố.

 Các bạn phải nghe những gì đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ. Trước tiên các bạn có thể xem phim cổ tích dành cho trẻ con, các từ được dùng  rất đơn giản, phát âm rõ ràng, chậm. Quy tắc này cực kỳ đơn giản: Hãy nghe thật nhiều, hãy dừng việc đọc lại và tập trung vào việc nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt.

Hãy nghe tiếng Anh hàng ngày ( 5 tiếng mỗi ngày nếu bạn có thể). Bạn cần dành hầu hết thời gian và tâm lực của mình cho việc nghe. Đây là chìa khóa quan trọng nhất cho việc bạn có thể nói tiếng Anh trôi chảy lưu loát.

Quy tắc 4: Học sâu nhớ lâu.

 Sẽ tốt hơn nếu bạn xem 1 bộ phim 50 lần so với việc bạn xem 50 bộ phim, mỗi bộ 1 lần.

Bạn cần lặp lại đủ nhiều khi nghe bất kỳ vấn đề gì. Để các từ in sâu vào tiềm thức của bạn, bạn phải gặp từ đó 40 – 50 lần.

Quy tắc 5: Nghe và xem nhiều các đoạn hội thoại, bộ phim tiếng anh

Bạn có thể bắt đầu bằng những đoạn phim với những đoạn hội thoại ngắn, dễ hiểu, dễ nhớ. Việc này giúp bạn tập làm quen với phát âm và các ngữ pháp thông dụng trong tiếng anh. Sau đó bạn có thể chuyển sang nghe những đoạn hội thoại dài hơn hoặc 1 bộ phim có thời lượng trên 30 phút. Sau nhiều lần, não bạn sẽ tự động phân tích 1 cách vô thức các thì ngữ pháp, và bạn sẽ có thể nói tiếng Anh một cách tự động.

Quy tắc 6: Hãy nghe và đọc real English  

Không học các bản text book buồn tẻ nữa, bạn chỉ đọc, nghe những gì thú vị và có sức hấp dẫn với bạn (  nếu bạn thích nấu nướng thì hãy đọc về các món ăn, nếu bạn thích võ thuật thì hãy tìm tài liệu về võ thuật và các nhân vật truyền thuyết, đừng cố công học về khoa học và chính trị nếu bạn không thích nó ^.^)

Quy tắc 7: Nghe và trả lời, không nghe và lặp lại

Sử dụng kỹ thuật nghe và trả lời, bạn sẽ củng cố được ngữ pháp, từ vựng, ngữ âm, ngữ điệu cùng 1 lúc. Nghe và trả lời sẽ giúp các bạn nghĩ bằng tiếng Anh. Việc này sẽ giúp bạn có thể trao đổi tiếng Anh dễ dàng.

Hãy bắt đầu áp dụng 7 phương pháp này ngay bạn nhé!